Thông tin được ông Sam Wood, Phó Tổng lãnh sự quán Anh, nói với hàng trăm sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM) tại chương trình Hành trình giáo dục và công nghệ Vương quốc Anh, ngày 23/4.
 
Theo ông Sam Wood, dù nước Anh cũng hứng chịu những hậu quả nặng nề từ Covid-19, song chính phủ nước này sẽ tiếp tục đón các du học sinh, đưa ra nhiều biện pháp đảm bảo môi trường học tập an toàn cho họ.
 
Du học sinh sẽ được hưởng những phúc lợi về sức khỏe giống như một công dân Anh, miễn phí tại các hệ thống Y tế quốc gia (NHS), được nhận một số chương trình nhằm hỗ trợ sinh viên về mặt tâm lý, cố vấn và dịch vụ đưa đón khi đến Anh.
 
"Chúng ta vẫn phải hoạt động trong bối cảnh hậu Covid-19 ít nhất phải một năm nữa. Cho nên chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức để các bạn đến với nước Anh", ông Sam Wood nói.
 
Ngoài ra, Chính phủ Anh phối hợp với các trường đại học, cố gắng tạo sự linh động tối đa cho sinh viên Quốc tế. Anh áp dụng các biện pháp từ quy định về visa cho đến các hình thức học tập, giảng dạy nhằm đảm bảo an toàn cho du học sinh.
 
Mặc dù quy trình tuyển sinh và hình thức giảng dạy sẽ thay đổi ít nhiều trong năm 2021 do diễn biến phức tạp của đại dịch, song các trường đại học Anh quốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tuyển sinh và khuyến khích sinh viên quốc tế nộp hồ sơ.
 
Theo ông Sam Wood, trong giai đoạn việc đi lại còn gặp trở ngại, các sinh viên có thể học tập từ xa và chỉ cần nộp hồ sơ xin visa khi có thể sang Anh học tập. "Chúng tôi đã nhìn thấy những ví dụ sáng tạo về cách thức triển khai hoạt động học tập trực tuyến chất lượng cao của các trường và cơ sở giáo dục trên khắp nước Anh. Ngành giáo dục Anh đang nỗ lực tối đa để chuẩn bị các học liệu sẵn sàng cho kỳ học mùa hè và mùa thu tới đây", ông nói.
 
Trả lời các thắc mắc của sinh viên về đặc điểm nền giáo dục của Anh, ông Raymond Gordon, Chủ tịch Đại học Anh Quốc Việt Nam, cho biết nền giáo dục Việt Nam và Anh có nhiều điểm tương đồng là nhấn mạnh những kỹ năng toàn cầu hóa, xây dựng, sáng tạo. Người học có thể đi đến giá trị gần hơn với công dân toàn cầu. Ở Anh đang có xu hướng phát triển công nghệ, khoa học và kỹ thuật, vốn được nhiều học sinh quan tâm.
 
 
Hành trình giáo dục và công nghệ Vương quốc Anh tại TP HCM còn được tổ chức tại trường Đại học Greenwich Việt Nam, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM với hơn 1.200 sinh viên tham dự.
 
Sinh viên đã có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm học tập tại Anh và các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Ngoài ra, chương trình cũng cung cấp thông tin về du học tại Anh, bí quyết chọn trường phù hợp với khả năng và sở thích của các bạn học sinh, sinh viên.
 
Vấn đề được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm nhất là những chính sách hỗ trợ trong thời Covid-19, trở ngại của du học sinh không giỏi tiếng Anh khi sống ở nước ngoài, hệ thống giáo dục ở Anh và Việt Nam khác nhau như thế nào và học sinh phải chuẩn bị những gì khi đến học tập tại Anh quốc...