Hôm 7/9, phu nhân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quay lại Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia dạy học. Bà sẽ dạy vào thứ ba, thứ năm trong 13 tuần. Hiện nhà trường tổ chức các lớp học với đa dạng hình thức, gồm học từ xa, trực tiếp và kết hợp cả hai. Sinh viên được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
 
Bà Jill Biden là đệ nhất phu nhân đầu tiên có một công việc toàn thời gian bên ngoài Nhà Trắng. "Có nhiều thứ bạn không thể từ bỏ khi đã gắn bó thời gian dài. Tôi rất nóng lòng được trở lại lớp học", phu nhân ông Biden chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cho biết cảm thấy lo lắng khi gặp lại sinh viên sau hơn một năm dạy trực tuyến vì dịch bệnh.
 
Bà Jill Biden năm nay 70 tuổi, đang tạo ra con đường mới cho bản thân và những người kế nhiệm. Bà từng chia sẻ luôn muốn trở thành người phụ nữ có sự nghiệp cho bản thân và không muốn để trách nhiệm của một đệ nhất phu nhân khiến phải từ bỏ công việc gắn bó bao năm. "Dạy học không chỉ là một nghề tôi làm mà còn là con người tôi", bà nói.
 
 
Các nhà lãnh đạo của những liên đoàn giáo viên lớn nhất Mỹ vui khi một trong những thành viên của họ có vị trí cao trong xã hội, giúp có ảnh hưởng lên những chính sách giáo dục của chính quyền. Chính ông Joe Biden từng chia sẻ ông thêm thấu hiểu nghề giáo hơn khi chứng kiến vợ mình dạy học online.
 
Bà Jill Biden từng dạy tiếng Anh tại trường Trung học Roman Catholic ở thành phố Wilmington, bang Delaware, năm 1976, trước khi kết hôn với ông Biden. Bà sau đó dạy tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cộng đồng Delaware. Bà cũng có hai bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ quản lý giáo dục tại Đại học Delaware.
 
Sau khi ông Joe Biden trở thành phó tổng thống năm 2009, bà dạy tại trường Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia. Khi đã là đệ nhất phu nhân, bà vẫn tiếp tục công việc dạy học tại đây và dạy trực tuyến, từ văn phòng của mình tại Cánh Tây Nhà Trắng hoặc phòng khách sạn trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy các chính sách của chính quyền.
 
"Việc này phá vỡ tiêu chuẩn của các đệ nhất phu nhân", Randi Weingarten, Chủ tịch Liên đoàn Các giáo viên Mỹ, nói.
 
Nhiều sinh viên cũ ở Virginia từng không biết bà Jill Biden là phu nhân phó tổng thống vì không nói về điều đó. Các đặc vụ đi theo đảm bảo an ninh cho bà thường ăn mặc giản dị, đeo balô để dễ hòa nhập mới môi trường giảng đường.
 
Tammy Vigil, giáo sư ngành truyền thông, Đại học Boston, cho hay các đệ nhất phu nhân trước đây của Mỹ thường không làm việc bên ngoài Nhà Trắng. Họ hỗ trợ chồng, nuôi dạy các con và có người đóng vai trò làm đại sứ cho chồng.
 
Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ. Phu nhân Eleanor Roosevelt đi vòng quanh nước Mỹ và thông báo lại với chồng, cựu tổng thống Franklin D. Roosevelt, người khi đó bị bại liệt. Gần đây hơn có cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush là giáo viên tiểu học và thủ thư. Hai cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và Michelle Obama không chấp nhận bó buộc sự nghiệp của mình ở Nhà Trắng.